로딩중 잠시만 기다려주세요.
방문을 환영합니다.
  • Tiếng Việt
    단일배너
    Tin Việt Nam
    Đã xem 15 Lượt bình chọn 0 Bình luận 0
    ?

    Shortcut

    PrevTrước Bài viết

    NextTiếp Bài viết

    Larger Font Smaller Font Lên Xuống Go comment In trang
    ?

    Shortcut

    PrevTrước Bài viết

    NextTiếp Bài viết

    Larger Font Smaller Font Lên Xuống Go comment In trang

    Sau một thời gian vừa làm Thủ tục vừa mò mẫm Luật, sau khi có các trường hợp tham khảo ý kiến trên Tôi và Sứ quán, thì mình đã rút ra được Tóm tắt Thủ tục thôi quốc tịch Việt nam như sau:

    Thủ tục Thôi quốc tịch được qui định rõ ràng tại Luật quốc tịch Việt nam 2008 (điều 28, 29,30), Nghị định 78/2009/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật quốc tịch Việt nam (Điều 2 và 13), cùng Thông tư 264/2016/TT-BTC qui định mức phí, lệ phí Thôi quốc tịch.

     

    Theo Luật định từ ba văn bản pháp lí trên thì Thủ tục xin thôi quốc tịch hoàn toàn đơn giản, gồm có:

     

    - Đơn xin thôi quốc tịch Việt nam (3 bản)

    - Bản khai lí lịch (3 bản)

    - Bản sao hộ chiếu (3 bản) (3 bản đều là sao)

    - Giấy đảm bảo nhập tịch của nước ngoài (chỉ có 1 bản gốc duy nhất và 2 bản sao thông thường)

    - Bản dịch giấy đảm bảo nhập tịch ra tiếng Việt và chứng thực bản dịch (3 bản dịch này người nộp đơn hoàn toàn có thể tự dịch và tự chứng thực nội dung bản dịch là trung thực với bản gốc hoặc đưa các văn phòng dịch thuật tại Việt nam dịch và chứng thực nội dung bản dịch trung thực với bản gốc, lưu ý đây chỉ là bản dịch thông thường, không phải dịch công chứng)

    - Nộp lệ phí thôi quốc tịch gồm Hợp pháp hóa lãnh sự giấy đảm bảo nhập tịch (10$ cho 1 bản gốc, không nộp tiền hợp pháp hóa lãnh sự bản sao) và lệ phí thôi quốc tịch (200$), tất cả là 210$ .

     

    Thủ tục thôi quốc tịch Việt nam có thể làm qua đường bưu điện hay đến trụ sở Đại sứ quán/Lãnh sự quán, không có gì khác biệt. Ngoài ra không có thêm bất cứ thủ tục nào nữa. Tất cả các trường hợp các bạn được Đại sứ quán/Lãnh sự quán hướng dẫn khác với Thủ tục này thì đều cần đưa lên Tôi và Sứ quán để tham khảo thông tin.

     

    Thú thật rất đáng buồn khi hầu hết các nhân viên Đại sứ quán/Lãnh sự quán và Đại diện Bộ ngoại giao đều có mặt trong diễn đàn Tôi và Sứ quán, đều theo dõi thông tin một cách sát sao, nhưng không ai trợ giúp thông tin cho người làm thủ tục hành chính. Ngoài việc hướng dẫn sai, hướng dẫn trái pháp luật trắng trợn trên website cũng như qua trả lời điện thoại, email..thì họ để kệ cho công dân tự loay hoay xoay xở với văn bản Pháp luật mà đúng lí ra thì đây phải thuộc về Nghĩa vụ và Trách nhiệm của họ.

     

    Nhưng thôi, "Tiên trách kỉ hậu trách nhân", về phần người làm thủ tục, đi đến được Tóm tắt Thủ tục Thôi quốc tịch này là cả một chặng đường khá dài.Tuy nhiên, đây là một kết quả vô cùng đáng mừng, vì không ai còn phải băn khoăn về đủ lọai ma trận giấy tờ, chạy vạy chỗ nọ chỗ kia, rối tung rối mù đầu óc lên rồi cuối cùng đành phải ngậm đắng nuốt cay chấp nhận bị trấn lột cho xong.

     

    Sau đây mình sẽ bỏ đi Chia sẻ Thủ tục Thôi quốc tịch mình viết cách đây hai năm vì đến thời điểm này một số điều mình chia sẻ trong bài đó đã "lạc hậu", sau khi mình tìm hiểu kĩ càng từng ngôn từ một trong Luật.

     

    LƯU Ý:

     

    - Khi nộp phí, lệ phí cho Đại sứ quán, Lãnh sự quán cần luôn yêu cầu cấp hóa đơn tài chính (theo đúng Thông tư 264/2016/TT-BTC). Không nộp phí, lệ phí khi không có hóa đơn. Nếu gửi qua đường bưu điện thì đề nghị Đại sứ quán, Lãnh sự quán cung cấp số tài khoản ngân hàng để chuyển khoản hoặc gửi bằng séc ngân hàng, có nghĩa có bằng chứng về việc chuyển tiền. Không gửi tiền mặt trong phong bì, tránh mất mát, thất lạc.

     

    - Khi nhân viên Đại sứ quán, Lãnh sự quán đề nghị nộp nhiều tiền hơn chi phí ở trên thì yêu cầu trích dẫn Luật rõ ràng, Luật định nào, điều khoản nào, ban hành ngày nào, do cơ quan nào ban hành, chi cho dịch vụ gì, để dễ dàng tra cứu, kiểm chứng luật.

     

    - Khi nhân viên Đại sứ quán, Lãnh sự quán giải thích không giống hoặc có bất cứ điểm nào khác với Tóm tắt ở trên thì đăng lên trang Tôi và Sứ quán ngay để tham khảo thông tin . Đồng thời gửi thư về Cục Lãnh sự Bộ ngoại giao, hay Ban thanh tra Bộ ngoại giao để hỏi rõ thủ tục pháp lý. Khi Cục Lãnh sự Bộ ngoại giao, Ban thanh tra Bộ ngoại giao cũng không làm rõ ràng được về mặt luật như Tóm tắt ở trên thì có thể gửi tiếp tới Các cơ quan liên quan khác ngoài và cao hơn Bộ ngoại giao.

     

    - Tất cả các liên lạc với Đại sứ quán, Lãnh sự quán qua điện thoại, email hay thư từ đều cần lưu lại bằng chứng để dễ dàng xác minh nếu có bất đồng ý kiến sau này.

     

    - Thủ tục thôi quốc tịch được áp dụng tại tất cả các cơ quan đại diện của Việt nam ở nước ngoài.

     

    (Những nước có tên sau đây Angeria, Ba lan, Belarus, Bungari, Kazacstan, Campuchia, Cuba, Đài loan, Hungary, Indonesia, Lào, Nga, Mông cổ, Pháp, Séc, Xlovakia, Triều tiên, Trung quốc, Ucraina có Hiệp định Hỗ trợ Tư pháp với Việt nam thì công dân Việt nam ở đó không cần nộp 10$ phí Hợp pháp hóa lãnh sự)


    1. 이민자 조기적응프로그램(체류기간 2년 부여)

      Date2019.06.23 ByCloud Views13
      Read More
    2. HƯỚNG DẪN LÀM BẢO HIỂM Y TẾ CHO CHA MẸ THĂM THÂN.

      Date2019.06.22 ByNhung Views30
      Read More
    3. SAU KHI Đỗ KÌ THI NHẬP QUỐC TỊCH HÀN NĂM 2019 - BƯỚC TIẾP THEO LÀM GÌ?

      Date2019.06.22 ByNhung Views15
      Read More
    4. No Image

      HƯỚNG DẪN TỰ LÀM THỦ TỤC THÔI QUỐC TỊCH VIỆT NAM TẠI HÀN QUỐC.

      Date2019.06.19 ByNhung Views15
      Read More
    Board Pagination Prev 1 Next
    / 1